gần đây, thị trường đất nền Tp.HCM chứng kiến một cơn sốt đất tại những quận, huyện vùng ven như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ,... Một thắc mắc đặt ra là Hà Nội liệu có xảy ra một cơn "địa chấn" sốt đất tại khu vực ngoại thành?

những chuyên gia tiền bạc nhìn nhận, các diễn biến trong cơn sốt tại Tp.HCM có tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cơn sốt đất tại vùng vùng ven Tp.HCM mang đặc tính lây lan như một cơn "địa chấn", bắt đầu từ khu vực phía Đông chuyển sang phía Nam, sau đó là khu phía Tây và các loại đất nuôi trồng thuỷ sản, đất canh tác cũng được đà sốt theo. xem thêm: benh sui mao ga lay qua duong naoLiệu có một cơn “địa chấn” sốt đất tại vùng ngoại ô Hà Nội?

Để tìm câu trả lời, trước tiên chúng ta sẽ quay lại thời đoạn 2007-2010, thị trường đất tại vùng ngoại thành thậm chí các thức giấc gần Hà Nội đã xảy ra một cơn sốt hao hao.

thời điểm đó, cơn sốt bắt đầu từ phía Tây Hà Nội tại Ba Vì, Xuân Mai, Hoà Lạc, Sơn Tây, Miếu Môn thậm chí lan tới Lương Sơn, Hoà Bình. Cơn "địa chấn" sốt đất khởi đầu lan sang vùng Tây Bắc và Bắc Hà Nội là khu vực Đông Anh, Sóc Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh... khi đó, hầu hết người tranh nhau sắm từ đất thổ cư, đất dự án đến đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp... miễn sao cắm được mốc giới là có giao tiếp. hầu hết khách hàng là giới đầu cơ đợi quy hoạch để bán kiếm lời.

Ông Đoàn Xuân Lương, trú tại quận Ba Đình cho biết, năm 2008, ông tậu một khu đất hơn 3.000m2 tại Ba Vì. Mảnh đất ông mua dù chỉ là đất lâm nghiệp nhưng 3 tháng sau khi chọn đã có người trả lãi được hơn 700 triệu. Do ông nghĩ giá sẽ lên cao nữa nên ông chưa bán. Đến năm 2010, lúc Hà nội trị thức công bố quy hoạch thì muốn bán lỗ cũng không có quý khách.

Hà Nội chẳng thể xảy ra cơn sốt đất ngoại ô

Tại Hà Nội, tuy mức độ sốt của những cơn "địa chấn" không lớn như cơn sốt mới rồi tại Tp.HCM những hệ luỵ của nó cũng không kém phần khốc liệt. Với bài học đáng giá từ cơn "địa chấn" trước đây thì thị trường đất ven đô Hà Nội khó có thể diễn ra một cơn sốt na ná như tại Tp.HCM.

thực tế vừa rồi, thị trường nhà đất tại các huyện ngoại thành Hà Nội cũng rầm rộ thất thường. Tại Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn, giao thiệp nhà đất trong những năm 2016 và 2017 tương đối sôi động và mới đây là sốt giá nhẹ tại vùng huyện Hoài Đức. các giao tế này cốt yếu do giới đầu cơ bất động sản nhưng đều nằm trong vấn đề phân tách cơ hội của các nhà đầu tư. việc cầu đất nước mặt trời mọc Tân thông xe nối trường bay quốc tế Nội Bài tới trọng tâm Hà Nội, cộng với các khu địa ốc và dịch vụ 2 bên đường cao tốc trong thời gian tới sẽ là thời cơ cho đất Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn tăng giá. thông báo đồn thổi Hoài Đức sẽ được quy hoạch lên quận cũng khiến thị trường nhà đất của huyện này vươn lên là rầm rộ. thực tiễn cũng cho thấy, dù giao tế có nhộn nhịp nhưng giá cả tại các khu ngoại ô Hà Nội vẫn không có sự đột biến.

Là một nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, bà Lương Thị Thanh Thảo cho biết, bà mới mua một mảnh đất tại trục đường nhánh nối từ cao tốc Hà Nội, Thái Nguyên thuộc Đông Anh. Bà cho biết dù khu đất này còn siêu hoang vu nhưng bà tin trong thời gian ngắn nữa, khu dân cư, dịch vụ gần kề sẽ khởi sắc đẹp và lúc đó, mảnh đất của bà sẽ có vị trí đắc địa với tính thanh khoản cao và giá sẽ nâng cao đáng nói.các năm cuối của thập kỷ trước, tại những khu vực ngoại thành Hà Nội như Hoài Đức, Mê Linh, Sóc Sơn, Bắc Ninh... những khu đất nền thậm chí những resort đang được hoàn tất đang nằm chết thì đến nay đã có khởi dung nhan. do đó, về ngắn hạn, nguồn cung vẫn tương đối dồi dào.

tuy nhiên về cơ sở hạ tầng, dù là Thủ đô nhưng Hà Nội chưa thể bắt kịp Tp.HCM nên các nhà đầu tư vẫn còn hơi e ngại.

Tuy giao thiệp bất động sản ở các khu ngoại thành Hà Nội có sự khởi sắc đẹp nhưng nếu so giá thị trường tại cộng thời khắc thì Hà Nội bao giờ cũng cao hơn Tp.HCM (khoảng 30-40%) nên khả năng tăng cao thất thường ở ngoại ô Thủ đô là khó xảy ra. Co thể bạn quan tâm: dia chi chua benh sui mao ga o ha noi

Một nguyên do khác là trí thông minh của các nhà đầu tư bất động sản tại miền Bắc khác hoàn toàn với miền Nam. Nhà đầu tư miền Bắc thường ít táo tợn hơn, họ đặc thù quan hoài đến nguyên tố pháp lý khi đầu tư. Với họ, những bài học về những cơn sốt bất động sản thời kì qua vẫn còn nguyên giá trị.

Từ những nguyên tố trên, kiên cố trong tương lai, giao du bất động sản tại các khu vực ngoại ô Hà Nội sẽ rầm rộ hơn nhưng sẽ không tạo ra một cơn sốt "địa chấn" như tại Tp.HCM.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
© 2016. All Rights Reserved
Top